Khóa học java

Cơ hội nghề nghiệp với Java

0 phút đọc

Giới thiệu

Với sự trỗi dậy mạnh mẽ của các ngôn ngữ láng giềng, Java dần đánh mất đi vị thế vốn có của mình, điều này đặt ra dấu chấm hỏi lớn về sự tồn vong của Java trong tương lai, khiến không ít những người yêu thích ngôn ngữ này trở nên hoang mang, lo lắng. Nhưng hãy phân tích thật kỹ lại mà xem, những anti-fan của Java đã thổi lên làn sống "giãy chết" cho chính ngôn ngữ này trong nhiều năm liền. Tuy nhiên, Java vẫn là một trong những ngôn ngữ được sử dụng hàng đầu, được các công ty công nghệ hàng đầu như Google, Amazon và Twitter lựa chọn để xây dựng các hệ thống kiên cố. Nên cụm từ "giãy chết" cũng chỉ là trò cười dối trá của phe "thù địch" mà thôi.

Java vẫn đang phát triển

Trong vài năm trở lại đây, Java thường xuyên cập nhật để khắc phục những hạn chế và bổ sung thêm các tính năng mới nhằm hướng tới sự toàn diện hơn và cũng là minh chứng cho sự cạnh tranh tồn tại lâu dài. Trong vòng 10 năm, 20 năm nữa, Java chắc chắn vẫn sẽ ngự trị trong top các ngôn ngữ lập trình và là nhân tố cốt lõi trong việc xây dựng và phát triển các hệ thống lớn.

Tại sao nên học Java ở thời điểm hiện tại?

Mặc cho nhiều ngôn ngữ khác đang làm mưa làm gió, mặc cho ngôn ngữ "nào đó" được cho là ngắn gọn và đơn giản hơn, Java vẫn là ngôn ngữ đáng để học cho những ai theo đuổi lập trình. Với những tính năng mạnh mẽ, bảo mật và câu lệnh tường minh, dễ nhớ và dễ hiểu, Java thực sự là lựa chọn tuyệt vời cho những người mới học lập trình hoặc chuyển từ ngôn ngữ khác sang. Ngay từ những ngày đầu được khai sinh, Java đã là thứ ngôn ngữ dễ tiếp cận và dễ bị ghiền như biểu tượng tách café của nó. Với mình, Java chưa bao giờ là một lựa chọn sai lầm, ngay cả khi bắt đầu ở thời điểm hiện tại.

Lượng kiến thức và tài liệu hướng dẫn từ cơ bản đến chuyên sâu về Java rất đa dạng, thậm chí được chia sẻ miễn phí từ những đàn anh đi trước. Bạn sẽ được hỗ trợ và chăm sóc nhiệt tình từ cộng đồng để quá trình thu nhặt kiến thức được đẩy nhanh tiến độ, sớm hoà nhập vào thế giới của những lập trình viên thực thụ.

Thực tế, nhu cầu tuyển dụng lập trình viên Java đang trở thành một cơn sốt. Các công ty luôn cần nhân lực Java có kiến thức sâu rộng để vận hành, bảo trì các hệ thống cũng như phát triển các module mới dựa trên kiến trúc Java đã được xây dựng trước đó. Cho nên có thể khẳng định rằng, lập trình viên Java luôn được chào đón để khẳng định giá trị của mình.

Cơ hội nghề nghiệp với Java

Để xây dựng những hệ thống tầm cỡ hoặc áp lực về tốc độ xử lý dữ liệu lớn, Java ăn đứt những đối thủ còn lại. Phần lớn các công ty sử dụng nhân lực Java cho việc bảo trì và phát triển mới dựa trên nền tảng cũ nên đòi hỏi kiến thức khá cao, làm cho nhiều lập trình viên Java chưa thể đáp ứng được. Con đường dành cho những tín đồ Java hiện tại là apply vào những công ty nhỏ hoặc vừa tầm để học hỏi và nâng cao kinh nghiệm. Đến một mức độ nào đó, như Senior chẳng hạn, bạn có thể thoải mái mà tung cánh tìm bến đỗ mới cho ước mơ của mình.

Java hỗ trợ rất nhiều thư viện và Framework để làm việc với Big Data, AI, Machine Learning và Deep Learning. Điều này nghĩa là với Java, bạn hoàn toàn có thể trở thành một nhà nghiên cứu, nhà phát triển dữ liệu, hoặc kỹ sư AI để đón đầu xu thế mà vẫn giữ được tình yêu cho ngôn ngữ của mình.

Kết luận

Dù có những thách thức và sự cạnh tranh từ các ngôn ngữ khác, Java vẫn là một ngôn ngữ mạnh mẽ và có triển vọng trong tương lai. Với cơ hội nghề nghiệp đa dạng và nhu cầu cao từ thị trường lao động, học Java và đầu tư vào nó vẫn là một lựa chọn thông minh cho bất kỳ ai muốn phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực lập trình.

Gợi ý câu hỏi phỏng vấn

Gợi ý bài viết

Bình luận

Chưa có bình luận nào

Chưa có bình luận nào

Khoá học javascript từ cơ bản đến chuyên sâuYoutube Techmely