Khóa học java

Tại sao nên học Java?

0 phút đọc

Java rất dễ tìm hiểu

Một trong những lý do hàng đầu mà bạn nên học ngôn ngữ lập trình Java đó là vì Java thuộc loại ngôn ngữ lập trình rất dễ tìm hiểu. Với cú pháp rõ ràng có đi kèm chú thích nhỏ, việc đọc và học ngôn ngữ lập trình Java có thể trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

Chỉ cần bạn tập làm quen với những bước đầu, như cách cài đặt JDK và thiết lập PATH, hiểu cách thức hoạt động của Classpath thì không lâu sau việc học Java của bạn có thể dễ thở hơn rất nhiều.

Java là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng

Một lý do khác khiến Java phổ biến bởi vì nó là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng. Phát triển OOPS (Object-Oriented Programming System – hệ thống lập trình hướng đối tượng) dễ dàng hơn nhiều, và nó cũng duy trì mô-đun hệ thống, linh hoạt và mở rộng.

Java còn thúc đẩy sử dụng các nguyên tắc SOLID (viết tắt của 5 chữ cái đầu của 5 nguyên tắc thiết kế hướng đối tượng: Single responsibility, Open-closed, Liskov substitution, Interface segregation and Dependency inversion – một dạng thiết kế hướng đối tượng).

Và thiết kế hướng đối tượng theo hình thức dự án mã nguồn mở như Spring, điều này còn đảm bảo đối tượng phụ thuộc của bạn được quản lý tốt bằng việc sử dụng nguyên lý Injection (một khái niệm lý thuyết quan trọng trong thiết kế phần mềm).

Tài nguyên Java Phong phú

Là một ngôn ngữ lập trình trưởng thành, có rất nhiều tài nguyên trực tuyến có thể hoạt động như bạn đồng hành hoàn hảo của bạn trong quá trình học tập. Tùy thuộc và nhu cầu của bạn, bạn đã có thể tìm kiếm tài nguyên học lập miễn phí và có phí để tự hỗ trợ. Tóm lại, hầu như bất kỳ nghi ngờ tưởng nào liên quan đến Java đã được hỏi và trả lời trên các diễn đàn trực tuyến.

Công cụ phát triển mạnh mẽ

Các IDE mạnh mẽ có sẵn cho Java đã đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa Java lên cấp cao nhất. Eclipse và Netbeans đã thực hiện viết mã trong Java một trải nghiệm thú vị. Ngoài việc giúp bạn trong quá trình viết mã, họ cũng cung cấp mức hỗ trợ gỡ lỗi cao cho các lập trình viên.

Khả năng bảo mật của Java rất cao

Rất nhiều lập trình viên chọn Java để lập trình web vì họ thấy chương trình viết bằng Java có tính an toàn cao. Java có rất nhiều tính năng bảo mật có sẵn cần thiết cho lập trình web như: Xác thực nâng cao, mã hóa và kiểm soát mức độ truy cập.

tai-sao-nen-hoc-java

Bằng cách sử dụng những tính năng này, một lập trình viên web hoàn toàn có thể sử dụng API bảo mật của nó, bao gồm cả cơ chế đăng nhập an toàn, chữ ký số ... và khả năng tùy chỉnh chính sách bảo mật cao hơn nữa.

Java là ngôn ngữ lập trình miễn phí

Ai cũng thích những thứ miễn phí phải không nào, còn bạn? Vì vậy, nếu một lập trình viên muốn học một ngôn ngữ lập trình, hoặc một tổ chức muốn sử dụng một công nghệ, chi phí là một yếu tố quan trọng. Vì Java là miễn phí ngay từ đầu, tức là bạn không cần phải trả bất cứ khoản chi phí nào để tạo ra các ứng dụng Java. Chính điều này cũng giúp Java trở thành kỹ năng thông dụng trong cộng đồng lập trình viên, và các tổ chức lớn. Sự dồi dào lập trình viên Java là một lợi thế lớn, làm cho các tổ chức dễ dàng lựa chọn Java cho chiến lược phát triển.

Hỗ trợ tài liệu xuất sắc

Java có một tài liệu xuất sắc, đó là Javadocs – một tài liệu tuyệt vời, xúc tích có đầy đủ các API, method, cách thức sử dụng. Tôi nghĩ rằng nếu không có tài liệu Javadoc thì Java sẽ không được phổ biến, và đó là một trong những lý do chính để tôi nghĩ rằng Java là ngôn ngữ lập trình tốt nhất. Không phải ai cũng có thời gian và ý định xem xét mã để tìm hiểu phương pháp làm hoặc làm thế nào để sử dụng một lớp. Javadoc làm cho việc học dễ dàng và cung cấp một tài liệu tham khảo tuyệt vời trong khi viết mã Java. Với sự xuất hiện của IDE, bạn thậm chí không cần phải nhìn Javadoc một cách rõ ràng trong trình duyệt mà bạn đã có thể nhận được tất cả thông tin trong cửa sổ IDE của bạn.

Java là nền tảng độc lập, có thể “viết một lần chạy mọi nơi”

“Viết một lần chạy mọi nơi” – câu slogan đầy sức hút đã giúp cái tên Java thật sự nổi bật và phát triển mạnh mẽ. Java cho phép bạn viết code một lần và có thể thực thi ở nhiều hệ điều hành khác nhau. Điển hình như việc bạn có thể viết code trên Hệ điều hành Windows và chạy trên nền tảng Linux, Mac OS…

Sự hỗ trợ từ cộng đồng khổng lồ

Nhờ sự hỗ trợ từ cộng đồng mà Java đã phát triển ngày một mạnh hơn. Đã có rất nhiều diễn đàn hoạt động với số lượng lập trình viên Java trong cộng đồng khá lớn, ở đó các Senior nhiều năm kinh nghiệm và chuyên gia sẽ cho nhiều lời khuyên giúp đỡ đối với những ai mới bắt đầu muốn theo học ngôn ngữ lập trình Java.

Tại các diễn đàn Java và StackOverflow, các chuyên gia sẽ có thể tư vấn miễn phí cho bạn. Chính điều này đã giúp cộng đồng các lập trình viên Java ngày càng lớn mạnh, giúp các lập trình viên khác có thêm tự tin để theo đuổi đam mê của họ. Đã có rất nhiều developer, những người sử dụng mã nguồn mở, tham gia vào xây dựng, nâng cấp mã mở, kiểm thử,…

Avatar
Được viết bởi

TechMely Team

Gợi ý câu hỏi phỏng vấn

entry

TypeScript là gì và tại sao nên sử dụng nó?

entry

TypeScript là gì và tại sao tôi nên sử dụng nó thay thế cho JavaScript?

entry

Tại sao các thuật toán sắp xếp quan trọng?

Bình luận

Chưa có bình luận nào

Chưa có bình luận nào

Khoá học javascript từ cơ bản đến chuyên sâuYoutube Techmely