Khóa học javascript

IDE là gì?

0 phút đọc

IDE là phần mềm máy tính không thể thiếu khi lập trình. Sau đây, mình sẽ cùng tìm hiểu xem IDE là gì. IDE có tác dụng gì khi lập trình JavaScript. Và một số IDE JavaScript tốt nhất.

IDE là gì?

IDE là viết tắt của "Integrated Development Environment" hay "môi trường phát triển tích hợp". Về bản chất, IDE là một loại phần mềm máy tính cung cấp các công cụ cần thiết cho lập trình viên trong việc phát triển phần mềm.

IDE là gì?

IDE là viết tắt của "Integrated Development Environment" hay "môi trường phát triển tích hợp". Về bản chất, IDE là một loại phần mềm máy tính cung cấp các công cụ cần thiết cho lập trình viên trong việc phát triển phần mềm.

IDE thường bao gồm những thành phần sau:

 • Trình soạn thảo (source code editor): dùng để viết mã nguồn (code).
 • Trình biên dịch (compiler) để dịch mã nguồn thành mã máy và/hoặc trình thông dịch (interpreter): dùng để thực thi mã nguồn.
 • Trình gỡ lỗi (debugger): hỗ trợ dò tìm lỗi trong mã nguồn.
 • Ngoài ra, IDE có thể tích hợp hệ thống quản lý phiên bản (VCS), công cụ gợi ý viết code, công cụ tìm kiếm, công cụ kéo thả giúp xây dựng giao diện đồ họa (GUI) dễ dàng hơn...

Nhờ có IDE mà công việc lập trình trở nên đơn giản hơn, năng suất của lập trình viên cũng sẽ cao hơn.

Vậy IDE lập trình JavaScript nào là tốt nhất?

IDE lập trình JavaScript

Thật khó để trả lời cho câu hỏi trên. Vì mỗi IDE đều có những ưu nhược điểm riêng. Hơn nữa, mục đích sử dụng của mỗi lập trình viên là khác nhau. Sở thích mỗi người cũng khác nhau.

Tuy nhiên, mình thấy có hai IDE JavaScript khá phổ biến là:

Cả hai IDE trên đều hỗ trợ đa nền tảng (cross-platform), có thể dùng trên hệ điều hành Windows, macOS hay Linux. Nhưng Visual Studio Code thì hoàn toàn miễn phí, còn WebStorm thì mất phí (cho phép dùng thử 30 ngày).

Bạn có thể trải nghiệm cả hai IDE trên xem cái nào tốt hơn và phù hợp hơn với mình để quyết định sử dụng lâu dài.

Ngoài IDE thì còn có khái niệm khác là "code editor".

Code editor là gì?

Code editor cũng là một loại phần mềm máy tính hỗ trợ lập trình viên trong phát triển phần mềm. Nhưng so với IDE thì code editor đơn giản, nhẹ và nhanh hơn.

Nguyên nhân chính là do code editor thường chỉ làm việc với một tệp tin (file). Trong khi đó, IDE lại làm việc trên toàn bộ thư mục project - bao gồm nhiều file khác nhau.

Tuy nhiên, đó chỉ là lý thuyết. Trên thực tế, các code editor hiện đại có rất nhiều plugin hỗ trợ không khác gì IDE. Đặc biệt, JavaScript là ngôn ngữ thông dịch, nên cũng không đòi hỏi yêu cầu quá cao về IDE.

Sau đây là một số code editor nổi tiếng hỗ trợ lập trình JavaScript:

 • Visual Studio Code (đa nền tảng, miễn phí).
 • Atom (đa nền tảng, miễn phí).
 • Sublime Text (đa nền tảng, có phiên bản miễn phí, nhưng bị giới hạn một số tính năng).
 • Notepad++ (Windows, miễn phí).
 • Vim, Emacs (Linux, miễn phí).
 • Và nhiều code editor khác nữa...

Tổng kết

Vậy IDE là gì?

 • IDE (Integrated Development Environment - môi trường phát triển tích hợp) là phần mềm máy tính cung cấp các công cụ cần thiết cho lập trình viên trong quá trình phát triển phần mềm, giúp nâng cao năng suất lập trình.
 • IDE thường có các thành phần: trình soạn thảo code, trình biên dịch/thông dịch, trình gỡ lỗi, công cụ quản lý mã nguồn, gợi ý code, hỗ trợ tìm kiếm,...
 • Một số IDE/code editor phổ biến: Visual Studio Code, WebStorm, Atom, Sublime Text, Notepad++, Vim, Emacs,...
Avatar
Được viết bởi

TechMely Team

Gợi ý câu hỏi phỏng vấn

expert

git bisect là gì và sử dụng nó như thế nào?

Gợi ý bài viết

Bình luận

Chưa có bình luận nào

Chưa có bình luận nào

Khoá học javascript từ cơ bản đến chuyên sâuYoutube Techmely