Bắt đầu Web3.0: lộ trình, hướng dẫn và tài liệu cho developer

0 phút đọc

Blockchains vẫn đang là xu hướng và ngành này đang thu hút rất nhiều lập trình viên. Bạn sẽ phải thật sự chuyên tâm vào việc học của mình nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên với tư cách là một nhà phát triển Web 3.0.

Bài viết này sẽ cung cấp roadmap và một số tài nguyên online tuyệt vời mà team mình tìm khi nghiên cứu cách bắt đầu.

Web3 là gì?

Web 3.0 là thế hệ thứ ba của internet, đó là tầm nhìn về một Internet thông minh không máy chủ bao gồm những web phi tập trung kết nối với nhau. Một Internet nơi mà người dùng được quyền kiểm soát dữ liệu, danh tính và số phận của chính họ.

Web3 là gì?

Bằng cách ghi lại hoạt động của người dùng trong Blockchain, Web3 sẽ giúp người dùng sử dụng dữ liệu của mình trên toàn bộ môi trường mạng lưới và liên thông giữa các trang web chỉ bằng một tài khoản duy nhất. Web3 cho phép nâng cao quyền riêng tư, tăng cường tính minh bạch, loại bỏ các bên trung gian, tạo điều kiện cho quyền sở hữu dữ liệu và các giải pháp nhận dạng kỹ thuật số. Web 3.0 được ví von như một cơ sở dữ liệu khổng lồ, có khả năng truy cập tìm kiếm các thông tin trên Internet để trả lời cho những câu hỏi của bạn. Có thể biết mọi thứ về bạn giống như một người cố vấn hoặc trợ lý đồng hành cùng bạn bất cứ lúc nào. Bên cạnh đó, công nghệ blockchain có thể cho phép thực hiện nhiều giao dịch và tương tác trực tuyến trực tiếp hơn mà không cần đến các dịch vụ, máy chủ trung gian như hiện nay.

Ví dụ: Tối nay bạn có một cuộc hẹn với crush, bạn đang phân vân không biết nên chọn đi ăn ở đâu? gọi món gì? di chuyển bằng phương tiện gì cho hợp lý?. Việc tìm kiếm và lựa chọn ra các yêu cầu phù hợp cũng khiến bạn mất rất nhiều thời gian, cách làm thông thường hiện nay là tìm kiếm thông tin và liệt kê ra các nguồn thông tin được các nhà cung cấp khác đăng tải, dựa vào cụm từ khóa mà chúng ta đang tìm kiếm trên Google hay Facebook. Do đó, Web 3.0 được dự đoán sẽ giúp bạn tìm kiếm và có thể thay thế bạn làm những công việc đó. Với tính năng hiểu được các nguồn thông tin, chọn lọc, nó sẽ giúp bạn tìm kiếm và phân tích so sánh để đưa ra những lựa chọn hiệu quả nhất. Kết hợp với công nghệ AI và Metaverse, chắc chắn sẽ đem lại một trải nghiệm thú vị cho người dùng.

Tìm hiểu về Smart Contracts and Solidity

Smart Contract (Hợp Đồng Thông Minh) là một thuật ngữ mô tả một bộ giao thức đặc biệt có khả năng tự động thực hiện các điều khoản, các thoả thuận giữa các bên trong hợp đồng (ở trường hợp này là các hệ thống máy tính) nhờ sự hỗ trợ của công nghệ Blockchain.

Một khóa học đầy đủ về Ethereum, Blockchain Development, Smart Contracts, và EVM

Khoá học Smart Contracts - Zero to Hero

Link học

Khoá học Smart Contracts

Khoá học Solidity, Blockchain, và Smart Contracts

Link học

Khoá học Solidity, Blockchain, và Smart Contracts

Khoá học Solidity

Link học

Một số tài nguyên khác

Học cơ bản về công nghệ blockchain

Blockchain là một sổ cái kỹ thuật số phân tán lưu trữ dữ liệu dưới bất kỳ hình thức nào. Một blockchain có thể ghi lại thông tin về cryptocurrency giao dịch, NFT quyền sở hữu hoặc Defi hợp đồng thông minh.

Mặc dù bất kỳ cơ sở dữ liệu thông thường nào cũng có thể lưu trữ loại thông tin này nhưng blockchain là duy nhất ở chỗ nó hoàn toàn phi tập trung. Thay vì được duy trì ở một vị trí bởi một quản trị viên tập trung, nhiều bản sao giống hệt nhau của cơ sở dữ liệu blockchain được lưu giữ trên nhiều máy tính trải rộng trên mạng. Các máy tính riêng lẻ này được gọi là các nút.

Dưới đây là một số tài nguyên để bạn học

Khoá học Blockchain và Bitcoin nền tảng

Link học

Khoá học Blockchain và Bitcoin nền tảng

Khoá học công nghệ Blockchain cơ bản

Link học

Khoá học công nghệ Blockchain cơ bản

Lộ trình học Blockchain

Blockchain Test

Học solidity bằng cách tạo game Zombies

Một khóa học Lập trình Gamified, nơi bạn sẽ học cách phát triển Smart Contracts bằng cách tạo một nhà máy Zombie để bắt đầu kế hoạch chinh phục thế giới của mình, là một trong những công cụ tốt nhất để học về solidity.

Link học

Phát triển ứng dụng Decentralize

Tìm hiểu Web3.js và Ethers.js để kết nối dAPP

Bạn có thể sử dụng Web3.js để tạo giao diện phía client với Etherem Blockchain. Đó là một tập hợp các thư viện, cho phép bạn chuyển Ether từ tài khoản này sang tài khoản khác, đọc và ghi dữ liệu từ các smart contracts và xây dựng các smart contracts. Thư viện ethers.js dự định trở thành một giao diện toàn diện và nhẹ cho Ethereum Blockchain và hệ sinh thái của nó.

Giới thiệu về ETH

Hướng dẫn trở thành Full Stack Ethereum Development

Hướng dẫn đầy đủ về Web3.js

Smart Contract w/React

React + Ether.js + MetaMask

Phát triển ứng dụng Decentralize

Để nâng cao hiểu biết của bạn về lập trình blockchain, hãy bắt đầu xây dựng DApp của bạn.

Build space

Phát triển ứng dụng Decentralize
Avatar TechMely Team
Được viết bởi

TechMely Team

Bạn cần sự hiểu biết và sáng tạo nên cuộc sống đã ban cho bạn đôi bàn tay và trí óc để khám phá và làm việc

Bình luận

Khoá học javascript từ cơ bản đến chuyên sâuYoutube TechMely