Giới thiệu về High Availability và Scalability

0 phút đọc

Đến đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu sâu hơn về thiết kế một kiến trúc tốt trong AWS. Hệ thống máy tính cần yêu cầu tính sẵn sàng cao, đảm bảo hoạt động tốt 24/7. Do đó High Availability (HA) ra đời nhằm đem lại giải pháp tốt cho sản phẩm phần mềm.

AWS high availability là gì

AWS high availability là gì?

Vậy HA hay High Availability là gì?

Có thể hình dung đơn giản cần tối thiểu 2 máy chủ cùng chạy song song và hoạt động liên tục. Nếu xảy ra tình huống một máy chủ gặp sự cố thì máy còn lại sẽ thay thế nhằm giúp hệ thống vẫn tiếp tục hoạt động bình thường.

Lợi ích của AWS high availability là gì?

Với một hệ thống lớn hệ thống đảm bảo tính sẵn sàng cao là vô cùng quan trọng. Một trang chắc hẳn ai cũng dùng đó là Facebook, HA đảm bảo cho trang mạng xã hội này luôn hoạt động tốt.

Tiếp đến là về đảm bảo dữ liệu được lưu trữ ở nhiều nơi. Khi có bất kỳ sự cố xảy ra trên VPS thì không gây ảnh hưởng hay làm mất mát dữ liệu nghiêm trọng.

HA cần những thành phần nào?

  • Redundancy: (Dự phòng) Đảm bảo rằng các thành phần, dữ liệu quan trọng của hệ thống có một bản cloned giống hệt khác có cùng dữ liệu có thể tiếp quản trong trường hợp bị lỗi.
  • Monitoring: Hệ thống cần được giám sát để có thể kiểm soát cũng như xử lý các tính huống gặp phải
  • Failover: Khả năng chuyển đổi giữa hệ thống đang chạy sang hệ thống dự phòng
  • Failback: Khả năng chuyển trở lại từ thành phần dự phòng thành thành phần hoạt động chính khi nó đã khôi phục sau lỗi.

AWS Scalability là gì

Scalability là ứng dụng của bạn có khả năng mở rộng một cách nhanh chóng để đối ứng với những vấn đề phát sinh. Ví dụ như website của bạn 1 ngày nào đó tự nhiên trở nên hot và có quá nhiều người truy cập vào, khi đó với tài nguyên hiện hữu thì application của bạn không đủ khả năng phục vụ hết tất cả mọi người, khi đó chúng ta cần scale nó lên.

Có 2 loại scalability:

  • Vertical Scalability: có nghĩa là mở rộng theo chiều sâu
    • Ví dụ 1 task đang được handle bởi 1 junior member, để xử lý công việc nhanh hơn leader chuyển sang 1 senior member làm việc đó.
  • Horizontal scalability: mở rộng theo chiều ngang
    • Tương tự, 1 task đang được handle bởi 1 junior member, sau đó có nhiều việc hơn leader tuyển thêm 2-3 junior member để làm cho xong việc đó.

High Availability không phải là Scalability nhưng chúng có liên quan đến nhau. Chúng kết hợp với nhau để đưa ra một kiến trúc AWS tốt hơn.

Bình luận

Chưa có bình luận nào

Chưa có bình luận nào

Avatar TechMely Team
Được viết bởi

TechMely Team

Bạn sẽ tìm thấy niềm vui khi giúp đỡ người khác bằng tất cả tấm lòng
Khoá học javascript từ cơ bản đến chuyên sâuYoutube Techmely