Cú pháp new Function

Cú pháp new Function để định nghĩa hàm như sau:

let func = new Function([arg1, arg2, ...argN], functionBody);

Trong đó:

• [arg1, arg2, ...argN]: là danh sách các tham số truyền vào hàm.
  • functionBody: là string dùng để mô tả hàm.

Ví dụ hàm tính tổng sau nhận vào hai số ab rồi trả về tổng a + b:

let sum = new Function("a", "b", "return a + b");

console.log(sum(1, 2)); // 3

Hoặc hàm không có tham số truyền vào:

let sayHi = new Function('console.log("Hello")');

sayHi(); // Hello

• Cú pháp new Function sử dụng string để định nghĩa thân hàm.
  • Quá trình định nghĩa hàm được thực hiện runtime (trong thời điểm chạy chương trình).

Với tất cả các cách khác, bạn phải định nghĩa hàm ngay từ đầu. Nhưng cú pháp new Function lại có thể chuyển string thành hàm.

Điều này cho phép bạn định nghĩa hàm bằng cách nhận string từ server (hoặc nguồn khác) rồi thực thi hàm:

let str = /*... nhận được từ server ...*/

// khởi tạo hàm từ string nhận được trên
let func = new Function(str);

// thực thi hàm
func();

Mối liên quan với closure

Nếu một hàm được định nghĩa thông qua cú pháp new Function thì lại khác. Hàm này không lưu thông tin của môi trường nơi hàm tạo ra mà lại lưu thông tin của môi trường global, ví dụ:

window.value = "test from window";

function getFunc() {
  let value = "test from getFunc";

let func = new Function("console.log(value)");

return func;

getFunc()(); // test from window

Trong ví dụ trên, hàm func được tạo ra bên trong hàm getFunc nhưng lại không nhìn thấy biến value bên ngoài.

Nói cách khác, biến value ở câu lệnh console.log(value) sẽ được tham chiếu đến đối tượng global (với trình duyệt thì đó là đối tượng window).

So sánh với cách định nghĩa hàm thông thường:

window.value = "test from window";

function getFunc() {
  let value = "test from getFunc";

let func = function () {
    console.log(value);
  };

return func;

getFunc()(); // "test from getFunc" - giá trị của value lấy ở bên ngoài

Tưởng tượng bạn cần phải tạo một hàm từ string. Mà nội dung của hàm lại không biết trước nên không thể định nghĩa hàm theo cách thông thường.

Giả sử hàm mới này cần tương tác với mã nguồn chính, cụ thể là đọc giá trị của một biến.

Vấn đề xảy ra ở đây là: trước khi triển khai web lên môi trường thật, mã nguồn thường được nén lại để giảm thiểu dung lượng.

Cụ thể là chương trình nén sẽ xóa bỏ dấu cách, ghi chú code và đặc biệt là đổi tên biến thành dạng ngắn gọn hơn. Ví dụ biến userName được đổi thành a chẳng hạn.

Nếu hàm tạo bởi new Function muốn đọc giá trị của biến userName thì sẽ sinh ra lỗi, vì không tìm thấy biến userName nữa.

Có thể bạn chưa biết

Để đọc giá trị của biến bên ngoài với cú pháp new Function, bạn hãy truyền giá trị của biến đó vào hàm thông qua tham số.

let func = new Function([arg1, arg2, ...argN], functionBody);

Bạn có thể truyền tham số vào hàm theo các cách khác nhau như sau:

// cú pháp cơ bản
new Function("a", "b", "return a + b");

// các tham số cách nhau bởi dấu phẩy
new Function("a,b", "return a + b");

// các tham số cách nhau bởi dấu phẩy và có dấu cách
new Function("a , b", "return a + b");

Hàm tạo bởi new Function không tham chiếu tới môi trường nơi hàm được tạo ra, mà tham chiếu đến đối tượng global.

Vì vậy, hàm này không thể đọc được giá trị của biến ngoài hàm. Điều này là tốt vì nó giúp tránh được nhiều lỗi.

Để đọc giá trị của biến trong hàm new Function, hãy truyền giá trị của biến vào hàm thông qua tham số.

Tham khảo: The "new Function" syntax

Avatar TechMely Team

Thế giới bạn không bước vào được thì đừng cố chen vào, làm khó người khác, lỡ dở mình, hà tất chứ?