Giới thiệu về ngôn ngữ Go

0 phút đọc

Vì sao chọn Go?

Việc đầu tiên là nó là một ngôn ngữ khá đơn giản với một thư viện tiêu chuẩn. Cải tiến của Go là đơn giản hóa những thứ phức tạp được thêm vào ngôn ngữ lập trình trong vài thập kỷ gần đây. Lý do khác là đối với nhiều nhà phát triển, nó sẽ bổ sung cho kho công cụ hiện có.

Go được xây dựng như một ngôn ngữ lập trình hệ thống (ví dụ, hệ điều hành, trình điều khiển thiết bị) và do đó nó hướng tới các lập trình viên quen với C và C++. Theo nhóm phát triển Go, không phải người phát triển hệ thống mà là các nhà phát triển ứng dụng sẽ trở thành những người sử dụng Go chủ yếu. Tại sao? Tôi không thể nói thay cho các nhà phát triển hệ thống, nhưng đối với những người xây dựng trang web, dịch vụ, các ứng dụng máy tính để bàn, các nhu cầu mới xuất hiện cho một lớp của các hệ thống mà đứng ở giữa các ứng dụng hệ thống cấp thấp và ứng dụng cấp cao hơn.

Có thể đó là hệ thống nhắn tin, caching, phân tích dữ liệu tính toán lớn, chương trình dòng lệnh, ghi log hoặc giám sát. Tôi không biết các cách khác nhau để đặt tên cho nó, nhưng trong quá trình làm việc của tôi, các hệ thống ngày càng trở nên phức tạp và phải phục vụ nhiều hoạt động đồng thời, việc cấp phát tài nguyên cho nhu cầu mở rộng hệ thống tăng lên. Bạn có thể xây dựng hệ thống như vậy với Ruby hay Python hay thứ gì khác (nhiều người làm thế), nhưng các loại hệ thống này có thể được hưởng lợi từ một hệ thống kiên cố hơn và hiệu suất cao hơn. Tương tự như vậy, bạn có thể sử dụng Go để xây dựng các trang web (nhiều người chọn cách này), nhưng tôi vẫn thích, Node hay Ruby cho hệ thống như vậy.

Có những lĩnh vực mà Go tỏ ra vượt trội. Ví dụ, một chương trình Go sẽ không cần thư viện đi kèm. Bạn không cần phải lo lắng nếu người dùng của bạn đã cài đặt Ruby hoặc JVM hoặc quan tâm tới phiên bản của chúng. Vì lý do này, Go ngày càng trở nên phổ biến như là một ngôn ngữ cho chương trình giao diện dòng lệnh và các loại chương trình khác bạn cần triển khai (ví dụ, một chương trình thu thập log).

Rõ ràng, học Go là một phương án hợp lý. Bạn sẽ không phải mất nhiều giờ học hoặc và làm chủ Go, và bạn sẽ đạt được kết quả thiết thực.

Mở đầu

Nếu bạn đang muốn thử dùng Go, bạn nên xem qua Go Playground. Nó cho phép người dùng chạy mã trực tiếp trên trình duyệt mà không cần phải cài đặt bất cứ thứ gì. Đây cũng là cách chung nhất để chia sẻ mã nguồn Go trên các trang cộng đồng như Diễn đàn thảo luận của Go và những nơi như StackOverflow.

Cài đặt Go khá đơn giản. Bạn có thể cài đặt nó từ mã nguồn, nhưng tôi khuyên nên sử dụng các bộ được biên dịch sẵn từ trang chủ của Go. Khi bạn tải Go từ trang chủ, bạn sẽ thấy các bộ cài đặt cho nhiều nền tảng khác nhau.

Trừ các mã đơn giản, Go được thiết kế để làm việc khi mã của bạn được đặt trong một workspace. Workspace là một thư mục gồm các thư mục con là bin, pkgsrc. Bạn cũng có thể thiết lập workspace theo cách riêng của mình, nhưng cách này không được khuyến khích.

Bình thường, tôi đặt các dự án của mình bên trọng thư mục ~/code. Ví dụ, ~/code/blog chứa blog của tôi. Với Go, workspace của tôi là ~/code/go và blog viết bằng Go của tôi sẽ đặt tại ~/code/go/src/blog.

Tóm lại, tạo một thư mục go với một thư mục con src ở bất cứ chỗ nào bạn muốn đặt các project của bạn.

OSX / Linux

Tải file tar.gz tương ứng với nền tảng của bạn. Với OSX, bạn sẽ tải các file go#.#.#.darwin-amd64-osx10.8.tar.gz, với #.#.# là phiên bản mới nhất Go.

Giải nén file vào thư mục /usr/local bằng lệnh tar -C /usr/local -xzf go#.#.#.darwin-amd64-osx10.8.tar.gz.

Thiết lập 2 biến môi trường (environment variables):

  1. GOPATH trỏ tới workspace, trong trường hợp này, đó là $HOME/code/go.
  2. Chúng ta cần thêm đường dẫn tới thư mục chứa file chạy của Go vào biến PATH.

Bạn có thể thiết lập thông qua 2 lệnh shell sau:

echo 'export GOPATH=$HOME/code/go' >> $HOME/.profile
echo 'export PATH=$PATH:/usr/local/go/bin' >> $HOME/.profile

Bạn sẽ cần phải kích hoạt các biến môi trường này. Bạn đóng và mở lại shell, sau đó chạy lệnh source $HOME/.profile.

go version và bạn sẽ nhận được kết quả hiển thị như sau go version go1.3.3 darwin/amd64.

Windows

Tải phiên bản mới nhất của go, dạng file zip. Nếu bạn sử dụng hệ điều hành 64 bit, bạn sẽ tải file có dạng go#.#.#.windows-amd64.zip, với #.#.# là phiên bản mới nhất Go.

Giải nén vào một thư mục bất kì, ví dụ là c:\Go.

Thiết lập 2 biến môi trường (environment variables):

  1. GOPATH trỏ tới workspace, trong trường hợp này, đó là c:\users\goku\work\go.
  2. Thêm c:\Go\bin vào biến môi trường PATH.

Biến môi trường có thể được thiết lập qua nút Environment Variables trong thẻ Advanced của System control panel. Một số phiên bản Windows cung cấp các thiết lập này ở Advanced System Settings bên trong System control panel.

Mở cmd.exe và gõ go version. Bạn sẽ nhận được kết quả hiển thị như sau go version go1.3.3 windows/amd64.

Bình luận

Chưa có bình luận nào

Chưa có bình luận nào

Avatar TechMely Team
Được viết bởi

TechMely Team

Bạn cần sức mạnh, nghị lực nên cuộc sống đã đặt ra những khó khăn nghịch cảnh để bạn vượt qua và trở nên mạnh mẽ hơn.
Khoá học javascript từ cơ bản đến chuyên sâuYoutube Techmely